DOANH NHÂN CƠ ĐỐC HỌ LÀ AI ? (PHẦN 1)

Doanh Nhân Cơ Đốc là ai ? Đức Chúa Trời nói gì về Kinh doanh! Giới thiệu kinh doanh như là công tác Truyền giáo.

Kinh doanh cơ đốc như là công tác truyền giáo. Sự diễn giải khác thường được sử dụng là ‘Kinh doanh được biến đổi’‘Những công ty với sứ mệnh vĩ đại’ và ‘Kinh doanh thuộc về vương quốc’.

Khái niệm của kinh doanh cơ đốc  là bản chất thánh, chúng ta tin chắc rằng Đức Chúa Trời có đủ năng quyền để biến đổi những gì thuộc về con người và cộng đồng, về thuộc linh, về kinh tế,về xã hội và về môi trường nữa. Khi Chúa kêu gọi và trang bị cho con người để trở thành những nhà dịch giả Kinh Thánh hoặc những nhà truyền giáo, Ngài cũng kêu gọi và trang bị cho con người làm kinh doanh để phục vụ Ngài và những người khác.

\r\n\r\n

Cơ Đốc Nhân trong việc kinh doanh cần phải được khẳng định và thách thức: “Chúa đã cho họ những món quà tuyệt vời, ơn gọi và kinh nghiệm để đáp ứng với các nhu cầu và cơ hội lớn lao. Kinh doanh như công tác truyền giáo thừa nhận thân thể của Đấng Christ và đó là điều tuyệt vời nhất của Doanh Nhân Cơ Đốc”.

moneycross

 

Doanh Nhân Cơ Đốc Có Nguồn Gốc Từ Kinh Thánh

Đức Chúa Trời là nhà doanh nghiệp đầu tiên, Ngài đã bắt đầu với một ý tưởng là tạo ra vô số những điều tốt đẹp. Chúng ta được dựng nên trong hình ảnh của Chúa với đầy sự sáng tạo và qua đó chúng ta sẽ tạo ra mọi điều tốt đẹp.

Chúa phán bảo với A-dam và Ê-va Hãy canh tác (trồng trọt) tại khu vườn’do đó họ được tham gia vào quá trình làm tăng thêm giá trị và sống trong mối liên hệ đáng tin cậy. Vì vậy, kinh doanh được bắt nguồn từ đặc tính của Đức Chúa Trời và chúng ta được tạo ra để trở thành những nhà kinh doanh.

Hoạt động kinh doanh trung tâm cung ứng việc làm có ý nghĩa và bền vững là một minh chứng của công lý và tình yêu, căn cứ vào đặc tính của Chúa. Trong lịch sử, có rất nhiều ví dụ về những người nam và người nữ kính sợ Chúa, họ yêu mến Chúa, phục vụ mọi người thông qua kinh doanh.

Concept of trust in God to provide personal insurance

 

Áp-ra-ham là một doanh nhân thành công. Chúa Jêsus làm việc tại gia đình kinh doanh nhỏ trong nhiều năm. Người phụ nữ tài đức trong Châm ngôn 31 là một nữ doanh nhân. Thất nghiệp là hậu quả của sự sa ngã, nhưng sự sa ngã không phải là tội dẫn đến thất nghiệp.

Dầu vậy, nó không làm chúng ta trở nên người mà Chúa mong muốn như: người đầy sự sáng tạo, người có thể làm tăng thêm giá trị của sản phẩm và dịch vụ, mà qua đó có thể hỗ trợ cho chính chúng ta và cho người khác nữa. Tạo việc làm cho người khác với ích lợi thông thường và cá nhân, đó là việc làm đúng đắn; qua đó giúp mọi người lớn lên trong hình ảnh của Chúa.

Chúa chuẩn bị cho sự phục hồi của sự tạo dựng, bao gồm cả công việc và tính sáng tạo; bởi Chúa Jêsus. Chúng ta được kêu gọi để đóng một vai trò trong quá trình phục hồi của Chúa bằng cách giúp đỡ để khôi phục phẩm giá vốn có và giá trị của công việc. Công việc là điều mà cùng một lúc có cả sự sâu sắc của thiêng thượng và sự sâu sắc của con người.

Chúa nhận được niềm vui trong khía cạnh thuộc thể qua sự sáng tạo của Ngài. Và chúng ta cũng có thể thỏa thích trong việc tạo ra các sản phẩm và dịch vụ hữu ích, tuyệt vời.

Doanh Nhân Cơ Đốc Là Trở Thành Người Bước Theo Chúa Jêsus

Chúa Jêsus nói gì về những tâm tánh quan trọng của những người thực sự theo Ngài? Họ giúp đỡ người đói, khát, trần truồng, bệnh tật và những người bị cầm tù (Mat 25)Nguyên nhân cơ bản dẫn đến suy dinh dưỡng, đói nghèo, vô gia cư, bệnh tật và hạn chế trong việc tiếp cận với việc điều trị y tế, cũng như nợ nần và tội phạm là gì?

Thất nghiệp! Cung ứng công việc là làm giảm bớt và ngăn chặn những hoàn cảnh thảm khốc. Một người có thể diễn giải lời Chúa Jêsus trong Ma-thi-ơ 25: “Tôi đã thất nghiệp và bạn đã cho tôi một công việc!”

Các nhà kinh doanh được kêu gọi đặc biệt để phục vụ ở nơi thương trường, bằng cách làm kinh doanh “như là làm cho Chúa vậy”.

Chúng ta phản chiếu về cuộc đời và chức vụ của Chúa Jêsus “Như Cha đã sai ta thể nào, ta cũng sai các ngươi thể ấy” (Giăng 20:21). Đó là sứ mệnh trách nhiệm xã hội và rao giảng liên quan chặt chẽ với nhau. Chúa lo lắng cho chúng ta như thể Ngài là một thực thể trong bối cảnh xã hội và môi trường của chúng ta vậy. Chức vụ của Chúa Jêsus rất rõ ràng của việc rao giảng và minh chứng về Vương quốc Đức Chúa Trời (Ê-sai 58:6-7; Lu-ca 7:22).

Hầu hết mọi người đến cùng Chúa Jêsus với những nhu cầu về tình cảm, thuộc thể và xã hội, và Chúa Jêsus đáp ứng những nhu cầu đó cho họ ngay lập tức và còn tiếp tục. Ni-cô-đem, một người trí thức, người có những câu hỏi “thuộc linh”, là một ngoại lệ, không phải là quy luật.

Điều quan trọng là Chúa Jêsus không bao giờ nói với những người; có những nhu cầu, nan đề và các câu hỏi nhau; khi họ đến với Ngài: “Con có nhu cầu không xác thực! Chúa Jêsus nói rằng việc chữa lành người bệnh, nuôi dưỡng những người đói, chăm sóc những người đau buồn … là biểu hiện của Vương quốc Đức Chúa Trời. Ngài thậm chí còn dạy chúng ta cầu nguyện: “Nước Cha được đến”.

Doanh Nhân Cơ Đốc là giải pháp cho lời cầu nguyện của Đấng Christ – trong và qua việc kinh doanh. Do đó nhu cầu về thuộc thể, xã hội, tình cảm, kinh tế và thuộc linh có thể được giải quyết và được đáp ứng. Tin tức tốt lành cho người thất nghiệp là gì? Chúng ta không cần phải cố gắng để có“nhiều thuộc linh ” hơn Chúa Jêsus, Ngài đã dành phần lớn thời gian chức vụ của mình để đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực “thế tục”Ngài không bao giờ xin lỗi vì đã dành quá nhiều thời gian và sự cố gắng để đáp ứng những nhu cầu bình thường của con người.

Doanh Nhân Cơ Đốc Có Tính Lịch Sử

Có nhiều ví dụ có tính lịch sử về việc Cơ Đốc Nhân làm kinh doanh mà qua đó con người và xã hội đã được biến đổi và Đức Chúa Trời được vinh hiển. Trong suốt 400 năm đầu tiên tồn tại của mình, Hội Thánh đã tăng trưởng và có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới, một phần nhờ vào những người sống bởi đức tin của họ nơi thị trường. Lydia, một nữ doanh nhân, người đã sống với đức tin bằng cách chia sẻ Tin Mừng (Công 6:15).

Chúng ta nên học hỏi từ những nhà truyền giáo tiên phong như Nestorians người dẫn đường kinh doanh dọc theo Con đường Tơ lụa và những doanh nhân người Moravian – họ đã để lại tầm ảnh hưởng lớn rộng. Hans Nielsen Hauge được sinh ra vào cuối những năm 1700 trong một xã hội nghèo khổ, nông nghiệp kém phát triển.

Không có dân chủ và sự tự do tôn giáo bị hạn chế. Lúc Hauge 25 tuổi, ông có cuộc chạm trán với Đức Chúa Trời. Phương châm cuộc sống của Hauge đã trở thành: Yêu Chúa và làm bạn với mọi người. Ông đi khắp Na-uy và làm những gì mà thuật ngữ hiện đại ngày nay chúng ta gọi là gieo trồng Hội Thánh mới và kinh doanh như là việc truyền giáo. Ông bắt đầu với 30 công việc, bao gồm các ngành công nghiệp đánh bắt cá, nhà máy gạch, nhà máy kéo sợi, nhà máy đóng tàu, mỏ muối và khoáng sản, nhà máy giấy, và nhà máy in. Ông là một nhà kinh doanh và một . . . . . . . . . (catalyst).

Nhiều người khác đã được truyền cảm hứng để đọc Kinh Thánh, gặp gỡ với các tín hữu khác để cùng cầu nguyện, thông công và các doanh nghiệp khác cũng được khởi nghiệp và phát triển. Ngay cả các sử gia thế tục ngày nay thừa nhận di sản và sự đóng góp của Hauge cho sự phát triển của Na-uy hiện đại. Có lúc ông được gọi là “Cha đẻ của nền dân chủ ở Na-uy”.

Ông đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc bình đẳng giữa nam và nữ, việc làm của ông đã dẫn đến một sự thức tỉnh tâm linh và phong trào kinh doanh. Di sản của Hauge là như vậy, là một trong những sự biến đổi tâm linh, kinh tế và xã hội. Cuộc đời và sự nghiệp của ông đã minh họa một số các mục tiêu, nguyên tắc và kết quả của kinh doanh theo lời Chúa.

doanh-nhan-co-doc-cbmc-viet-nam-2015

Doanh Nhân Cơ Đốc Đáp Ứng Thỏa Đáng Những Nhu Cầu Của Thế Giới

Nhiệm vụ đặc tính Kinh Thánh là rõ ràng: toàn bộ Phúc Âm dành cho mọi dân tộc và tất cả các quốc gia, rao giảng và bày tỏ Vương quốc của Đức Chúa Trời. Chúng ta đang hướng đến tất cả con người, toàn xã hội được biến đổi về tâm linh, xã hội, kinh tế – để Đức Chúa Trời được hiển vinh.

Một số các nhu cầu lớn trên thế giới là gì?

Menjangkau-Dunia-PenulisHidupku.Com-1

Chúng ta sẽ tìm thấy những gì? Nếu chúng ta làm một bản phân tích thị trường.

Năm yếu tố tương quan và nổi bật:

1. Hầu hết các dân tộc chưa được nghe Tin Mừng. Hầu hết họ sống trong khung cửa sổ 10/40. Có những khu vực và nhóm dân tộc nơi mà danh Chúa Jêsus hiếm khi được rao truyền, hoặc nếu họ được nghe – ít khi hiểu biết.

2. Bạn cũng sẽ tìm thấy ở khu vực cửa sổ 10/40 phần lớn những người nghèo nhất trong số những người nghèo của thế giới.

3. Các quốc gia này thường có tỷ lệ thất nghiệp từ 30, 50–70%.

4. Thường có 50% hoặc hơn là dân số trẻ, dưới 15-20 tuổi.

5. Khung cửa sổ này là khu vực có nguy cơ cao đối với nạn buôn người. Nơi nào bạn thấy người nghèo bị ảnh hưởng, bạn sẽ thường xuyên thấy tỷ lệ thất nghiệp từ 30-80%.

Nhìn về phía trước, hàng trăm triệu người trẻ tuổi đang lao vào thị trường tìm kiếm việc làm. Danh Chúa Jêsus hiếm khi được nghe thấy tại các khu vực này. Tỷ lệ thất nghiệp tràn lan làm cho người dân dễ bị tổn thương dẫn đến nạn buôn bán ngươi.

Ít có công việc làm đứng đắn tạo nên môi trường nguy cơ cao về nạn buôn người và mại dâm. Các tệ nạn này và nhu cầu cầu thảm khốc tương quan lẫn nhau. Chúng ta có thể chưa bao giờ có giải pháp lâu dài, bền vững và có liên quan trừ khi chúng ta chú tâm vào các vấn đề kinh tế và phát triển kinh doanh.

Kinh doanh cơ đốc cung ứng một cơ hội phi thường để minh chứng tình yêu của Đức Chúa Trời giữa vòng những người thiếu thốn, hư mất và địa vị thấp nhất. Nếu chúng ta trở thành những người theo Chúa Jêsus, chúng ta không thể và không được bỏ qua nhu cầu lớn lao về việc làm giữa vòng người nghèo và những người chưa được nghe Tin Mừng.

Thách thức này là rất lớn và ngày càng gia tăng. Một số ước tính cho thấy rằng 2 tỷ người trẻ sẽ bắt đầu tìm kiếm việc làm trong 20 năm tới. Chúng ta phải quân bình khía cạnh tạo việc làm và việc mở Hội Thánh mới (Nếu xem nặng việc tạo ra việc làm thì cũng không tốt và ngược lại nếu xem việc mở Hội Thánh mới là quan trọng hơn thì không ích gì cho việc tạo việc làm).

Nếu việc mở Hội Thánh mới và sự tăng trưởng là định nghĩa duy nhất về sự thành công của chúng ta, thì Rwanda là câu chuyện thành công tột bực trong thế kỷ 20. Từ 0-90% dân số là thành viên trong các Hội Thánh khác nhau trong 100 năm.

Nhưng vào năm 1994, chúng tôi chứng kiến tội ác diệt chủng ở đất nước nhỏ bé ngay trung tâm châu Phi này – một triệu người thiệt mạng chỉ trong vài tuần lễ. Rõ ràng Rwanda có người trong Hội Thánh, nhưng không có Hội Thánh trong con người. Có nghĩa là Phúc Âm không thực sự biến đổi các mối quan hệ dân tộc.

Doanh Nhân Cơ Đốc Là Sự Biến Đổi Nên Thánh Của Từng Cá Nhân Và Xã Hội

Kinh doanh như là công tác truyền giáo là làm kinh doanh thực hữu, khả thi, bền vững và có lợi nhuận, với mục đích, quan điểm và tác động của Vương quốc Đức Chúa Trời, dẫn đến việc biến đổi về tâm linh, kinh tế, xã hội và môi trường của người dân và xã hội – đem lại vinh hiển lớn hơn cho Đức Chúa Trời.

Kinh doanh cơ đốc phải bày tỏ Vương quốc Đức Chúa Trời qua Hội Thánh và thương trường nhưng không độc quyền. Kinh doanh phải bền vững về mặt tài chính, sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ mà mọi người bằng lòng chi trả. Tính bền vững có nghĩa rằng hoạt động này là mang lại lợi nhuận.

Lợi nhuận là yếu tố thiết yếu của tất cả các công việc kinh doanh trong tất cả các nền văn hóa. Nếu không có lợi nhuận thì kinh doanh không thể tồn tại và thực hiện trọn vẹn các mục đích của nó. Theo đó, với việc kinh doanh như công tác Truyền giáo – kinh doanh là làm kinh doanh tồn tại thực sự để tạo ra sự giàu có và lợi nhuận.

Kinh doanh như là công tácTruyền giáo không xem lợi nhuận vốn tựa điều ác, xấu xa hoặc không theo nguyên tắc Kinh Thánh. Khác ngược lại, lợi nhuận là điều tốt, mong muốn và lợi ích đem đến cho Đức Chúa Trời và mục đích của Ngài, miễn là họ không phải áp bức hoặc lừa dối khách hàng hoặc bán sản phẩm và dịch vụ mà không tôn vinh Đấng Christ và Phúc Âm của Ngài. Một doanh nhân Cơ Đốc có nghĩa vụ không chỉ cho gia đình và Hội Thánh, nhưng cũng cho các cổ đông, chính phủ (thuế), khách hàng, môi trường, nhân viên và những thành phần khác nữa.

Nếu lợi nhuận được tạo nên – là một điều cần phải làm nếu việc kinh doanh là khả thi và bền vững – lợi nhuận không phải để dành đáp ứng lại yêu cầu của Hội Thánh. Các chủ doanh nghiệp/ nhà điều hành bao gồm mạng lưới các mối quan hệ có trách nhiệm nhưng mà còn vượt ra ngoài Hội Thánh.

Nó không phải là sự thay thế và phương cách mới để hỗ trợ tài chánh cho các chức vụ Cơ Đốc truyền thống. Tất cả chúng ta được kêu gọi để ban ra và trở nên rời rộng, không phân biệt nghề nghiệp hoặc mức thu nhập. Nhưng chúng ta không trở thành những giáo viên, bác sĩ phẫu thuật, các bà nội trợ, giám đốc điều hành hoặc nông dân, chỉ là dâng tiền cho một trường hợp từ thiện.

Không một ai trong chúng ta muốn được mổ bởi một bác sĩ phẫu thuật – người có tham vọng kiếm tiền chỉ để dâng vào Hội Thánh! Thay vào đó, chúng ta hy vọng ông có những kỷ năng và phẫu thuật thật xuất sắc, làm việc với đầy tính thanh liêm nghiệp vụ. Tất cả chúng ta đều được nhận ơn tứ và tài năng. Tất cả chúng ta trở thành những người quản lý tốt các năng khiếu, hành động có trách nhiệm và chăm sóc cho những người khác, các thành viên trong gia đình, bạn bè, nhân viên, khách hàng, người nghèo và túng thiếu ở các quốc gia khác. Cũng ứng dụng đó đối với Cơ Đốc Nhân trong kinh doanh: hầu việc Chúa và con người với sự chuyên nghiệp, xuất sắc và liêm chính.

Kinh Doanh Cơ Đốc Không Bỏ Qua Việc Không Kinh Doanh Và Không Truyền Giáo

CACN_Brand_Photo1

Kinh doanh cơ đốc là làm kinh doanh thực sự, không phải là tổ chức từ thiện Cơ Đốc trong sự ngụy trang kinh doanh.

Nhưng nó còn nhiều hơn về việc kinh doanh. Hai cách tiếp cận để kinh doanh mà không có trong phạm vi ‘Kinh doanh như công tác Truyền giáo’bởi định nghĩa:

(1) Doanh nghiệp giả mạo (Fake) không thực sự là doanh nghiệp đang hoạt động, nhưng nó tồn tại chỉ để cấp thị thực cho các nhà truyền giáo vào được các quốc gia đã đóng cửa đối với họ.

(2) Kinh doanh có ý nghĩa thúc đẩy Cơ Đốc Nhân nhưng hoạt động này chỉ có lợi cho kinh tế tư nhân và không ích lợi cho Vương quốc Đức Chúa Trời. Không thể có sự vận hành của kinh doanh cơ đốc nếu không có những chiến lược truyền giáo.

Chúng ta tin rằng Chúa đã tạo dựng cả người nam và người nữ trong ảnh tượng Ngài với khả năng sáng tạo, được dựng nên sự tốt lành cho chính họ và người khác nữa – bao gồm cả kinh doanh. Chúng tôi tin rằng khi một ai đó bước theo chân của Chúa Jêsus, người ấy luôn luôn và xác quyết sẽ đáp ứng nhu cầu của những con người mà họ đã gặp, làm như thế là minh chứng được tình yêu của Chúa và sự tể trị của vương quốc Ngài.

grupo-autonomos

Chúng tôi tin rằng Đức Thánh Linh ban năng quyền cho tất cả các thành viên của thân thể Đấng Christ để hầu việc và đáp ứng nhu cầu tâm linh và thuộc thể thực sự của người khác, qua đó bày tỏ ra được vương quốc của Đức Chúa Trời.

Chúng tôi tin rằng Chúa đã kêu gọi và trang bị cho những nhà kinh doanh để tạo nên một Vương Quốc khác biệt trong và qua việc kinh doanh của họ.Chúng tôi tin rằng Phúc Âm có năng quyền để biến đổi mỗi cá nhân, cộng đồng và xã hội. Do vậy, việc kinh doanh của con dân Chúa nên có một phần trong sự biến đổi mang tính Phúc Âm này thông qua việc kinh doanh.

QC trang tintuc 3 THANG UY TRADING QC su kien 2 QC nha khoa tin tuc My Career Tintuc QC su kien tin tuc 3 QC may khuyet tan QC trang trong 1