5 ĐIỀU CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO GIỎI THƯỜNG LÀM

Là mục sư của một hội thánh trẻ, tôi có cơ hội được tiếp xúc với rất nhiều người trẻ tuổi mơ ước làm được những điều đặc biệt trong cuộc sống. Theo như lời nói của Steve Jobs, họ trông chờ làm nên những điều nổi bật trong vũ trụ này. Họ muốn cuộc sống của họ có giá trị.
\r\nTôi thích dành thời gian cho các bạn trẻ mà không chỉ nghĩ đến việc ổn định cuộc sống nhưng mong muốn làm nên những điều khác biệt. Vì thế, tôi nhận thấy có vài trở ngại ảnh hưởng đến các nhà lãnh đạo trẻ tuổi nhiệt huyết biến giấc mơ thành hiện thực.
\r\nDưới đây là một vài lời khuyên cho các nhà lãnh đạo trẻ tuổi:

1. Đi theo trước, lãnh đạo sau
\r\nCác nhà lãnh đạo có khuynh hướng muốn được lãnh đạo, đây không hẳn là điều xấu. Sau cùng thì sứ đồ Phao-lô đã nói “Nếu có người mong được làm giám mục, người đó đã ước ao một điều cao đẹp”. (1 Tim 3:1). Nhưng Phao-lô cũng cho chúng ta một bức tranh rộng lớn hơn về công việc lãnh đạo nên là như thế nào: “Hãy noi gương tôi, như tôi đã noi gương Đấng Christ” (1 Cô-rinh-tô 11:1).

\r\n\r\n

Nói theo cách khác, những nhà lãnh đạo Tin Lành về cơ bản phải học cách noi gương. Điều này rất quan trọng dù thường thì ai cũng thích chỉ đạo và kiểm soát hơn. Do vốn có sự sĩ diện trong lòng nên ta thường muốn lãnh đạo, nhưng để có sự khiêm nhường thì phải học làm thành viên tốt trước.

\r\n\r\n

Vì lý do này, các nhà lãnh đạo trẻ cần thiết phải học cách để noi theo trước. Không những học cách để theo Đức Chúa Giê-xu mà còn học cách để theo những người mà Chúa đặt để trên mình. Phải đến khi nào bạn noi theo cách vui vẻ thì mới sẵn sàng để lãnh đạo. Học cách để noi gương là một phần quan trọng để trở thành một nhà lãnh đạo đáng để mọi người theo.

\r\n\r\n

2. Học hỏi người đi trước
\r\nCác nhà lãnh đạo giỏi không bao giờ ngừng học hỏi. Rất nhiều trong số những người giỏi nhất vẫn có người tham vấn kể cả khi họ ngồi ở vị trí lãnh đạo cao nhất trong công ty hay tổ chức của họ.
\r\nSự thật là, chẳng bao giờ là quá muộn để tìm một người tư vấn. Vậy nên hãy đi tìm một (hay vài ba người) và bắt đầu đặt ra những câu hỏi. Lắng nghe kĩ những gì họ nói. Chú ý đến những nguyên tắc sống rút ra từ kinh nghiệm của họ và ghi chép lại. Điều này không chỉ giúp bạn gặt hái trong kho tàng kiến thức và kinh nghiệm của họ mà nó sẽ còn giúp bạn tránh những thất bại cay đắng.

\r\n\r\n

3. Hoàn thành công việc mà mình bắt đầu
\r\nMột trong những lời khuyên tốt nhất tôi có thể dành cho các nhà lãnh đạo trẻ nhiệt huyết là “Làm tất cả những gì có thể để hoàn thành cái mà mình đã bắt đầu.” Trước đây tôi đã không chú trọng tới điều này, nhưng sau khi nghe theo, lời khuyên này đã thay đổi cuộc đời tôi.

\r\n\r\n

Tôi đã gặp rất nhiều những người trẻ tuổi sôi nổi nhảy hết từ việc này sang việc khác mà hiếm khi hoàn tất những gì mà họ đã bắt đầu. Như người hướng dẫn đã chỉ ra cho tôi khi còn ở tuổi 20, bỏ cuộc ảnh hưởng nhiều đến nhân cách của mỗi người. Dễ chán nản, bỏ cuộc là dấu hiệu của sự thiếu chín chắn và ích kỉ.

\r\n\r\n

Hành động này làm cho người khác mất lòng tin vì họ nhận ra rằng họ không thể trông cậy vào những gì chúng ta nói. Việc này sẽ phát triển lên thành một thói quen xấu và sẽ không có ích cho các bạn khi trưởng thành. Nó làm mất đi sự phát triển về nhân cách cần thiết có được nhờ sự làm việc chăm chỉ và khiêm tốn (Rô-ma 5:3-4), một phẩm chất cần thiết cho các nhà lãnh đạo.
\r\nRô-ma 5:3-4

\r\n\r\n

Không những thế, chúng ta cũng vui mừng trong gian khổ nữa, vì biết rằng gian khổ sinh ra kiên nhẫn, kiên nhẫn sinh ra nghị lực, nghị lực sinh ra hi vọng.
\r\nVậy nên hãy hoàn tất những gì bạn đã bắt đầu, dù bạn có muốn bỏ cuộc như thế nào, dù có khó khăn thế nào để đạt được. Hãy hoàn thành và hoàn thánh một cách xuất sắc.

\r\n\r\n

4. Quyết định mình muốn trở thành ai trong cuộc đời và hành động phù hợp
\r\nBạn sẽ không nhận ngay được công việc mơ ước hay có được thành công chỉ qua một đêm (Điều này sẽ chẳng bao giờ xảy ra). Bạn sẽ không bất thình lình trở nên khôn ngoan, tài năng hơn hay có nhiều mối quan hệ hơn, đáng tin cậy hơn, sâu sắc hơn, chín chắn hơn, có kỉ luật hơn, phát triển hơn, thành công hơn… Tất cả mọi người đều cần thời gian để xác định xem mình sẽ làm gì trong cuộc đời.

\r\n\r\n

Bạn sẽ trở thành người mà bạn quyết định trở thành, dù là trực tiếp hay gián tiếp. Con người bạn và hệ quả của nó là cuộc sống bạn sẽ phản chiếu những quyết định của bạn theo thời gian. Vậy nên bạn phải định ra xem mình muốn trở thành ai, muốn sống cuộc sống như thế nào và bắt đầu thực hành các thói quen để đạt được điều đó.

\r\n\r\n

5. Đừng trì hoãn
\r\nTôi đã gặp nhiều người trẻ tuổi dự định làm một việc gì đó trong tương lai nhưng lại không dám làm điều gì trong hiện tại.
\r\nVấn đề ở chỗ, việc của tương lai có thể bắt đầu ngay hôm nay. Làm việc đó vào ngày hôm nay là cách tốt nhất để xem bạn có thực sự muốn làm điều đó trong tương lai không.

\r\n\r\n

Bạn muốn kinh doanh? Tuyệt vời. Hãy bắt đầu. Nếu sau sáu tháng, thất bại và không kiếm được đồng nào, bạn sẽ học được nhiều hơn là ngồi một chỗ và đọc các sách về kinh doanh trong vòng 5 năm ròng rã. Điều này áp dụng với các trường hợp khác.

\r\n\r\n

Bạn muốn tham gia mục vụ ở hội thánh? Tuyệt vời. Hãy tham gia ngay hôm nay. Hãy gây dựng và khích lệ đời sống thuộc linh của một vài người bạn, người thân ngay hôm nay và chờ xem kết quả thế nào. Nếu công việc của bạn đơm trái, đấy là dấu hiệu tốt.

\r\n\r\n

Nếu không ít nhất bạn có kinh nghiệm trong quá trình làm việc với những người hướng dẫn trước khi bạn đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc vào những cái bạn chẳng bao giờ cần đến. Cốt lõi là bạn có thể bắt đầu ngay từ bây giờ, ở chính xuất phát điểm này. Đừng trì hoãn.

THANG UY TRADING QC trang trong 2